จ.กาฬสินธุ์
พิพิธภัณฑ์สิรินธร

หลังจากได้รับพระราชทานพระนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว จึงมีชื่ออย่างเป็นทางการ ว่า พิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตชีวา ด้วยการให้ความรู้ที่สนุกสนานเกี่ยวโลกดึกดำบรรพ์ การกำเนิด ของสิ่งมีชีวิต และการสูญสิ้นเผ่าพันธ์ุไดโนเสาร์

ใครที่ได้มาเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะได้เห็น การทำงานของกลุ่มเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีทุกคนอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นนักธรณีวิทยาที่กำลังขุดแซะ ซากโครงกระดูกไดโนเสาร์ของจริงขนาดใหญ่เกือบเต็มตัวส่งต่อไปสู่ผู้เชี่ยวชาญในห้องปฏิบัติการ ที่กำลังวิจัย หาเผ่าพันธ์ุที่แท้จริงของโครงกระดูกเหล่านั้น

นอกจากความรู้และสาระประโยชน์ด้านธรณีวิทยา ทุกคนยังได้รับความสนุกสนานจากนิทรรศการถาวร ที่ นำเสนอได้อย่างมีลูกเล่น มีอินโฟกราฟิกที่สวยงาม เข้าใจง่าย มีรูปภาพประกอบที่ดูทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีการเกิดระเบิดครั้งใหญ่ (Big Bang Theory) หรือการพุ่งชนของอุกกาบาต รับรองได้ว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะจับมือกันร่วมศึกษาเรียนรู้เคียงข้างกันไปได้ตลอดทั้งวัน

" ถิ่นแดนอีสาน ที่มีการขุดค้นพบ กระดูกไดโนเสาร์ จำนวนมาก ทำให้เกิดศูนย์ศึกษาวิจัยและ เก็บข้อมูล จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ในที่สุด "
ทริปตัวอย่าง
2 วัน 1 คืน
เส้นทางท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น-กาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด

วันแรก : ขอนแก่น-กาฬสินธุ์
ช่วงเช้า

 • เยี่ยมชมพระธาตุขามแก่นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง ช่วงกลางวัน
 • ตื่นตากับพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุด ในอาเซียน ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร
 • เยี่ยมชมพระบรมสารีริกธาตุและกราบพระพุทธนิมิตรเหล็กไหลที่วัดพุทธนิมิตร หรือวัดภูค่าว

ช่วงบ่าย

 • เดินทางสู่บ้านโพน เยี่ยมชมพระบรมธาตุเจดีย์ ฐิตสีลมหาเถรานุสรณ์ ณ วัดรังสีปาลิวัน หรือวัดหลวงปู่เขียน
 • เยี่ยมชมศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทยผ้าไหมแพรวา บ้านโพน สถานที่จัดแสดงผ้าไหมแพรวาลวดลายต่างๆ ที่งดงาม จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไหม พร้อมเลือกซื้อเป็นของที่ระลึก

วันที่สอง : กาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด
ช่วงเช้า

 • เยี่ยมชมพระธาตุยาคู เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฟ้าแดดสงยาง เชื่อว่าเป็นที่บรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองนับถือ
 • เรียนรู้ศิลปะการเขียนบาติกบนผ้าไหมอีสาน ที่เมืองไม้บาติก OTOP 5 ดาว ของร้อยเอ็ด

ช่วงบ่าย

 • เดินทางสู่วัดป่ากุง ชมความงดงามของเจดีย์หินทรายที่จำลองมาจากเจดีย์บรมพุทโธที่อินโดนีเซีย พร้อมเยี่ยมชมเจดีย์มหาวีราจริยา นุสรณ์ เจดีย์กลางน้ำที่ใช้ประกอบพิธีพระราชเพลิงสรีระสังขารของหลวงปู่ศรี มหาวีโร
ห้ามพลาด

ที่เที่ยวห้ามพลาด

 • อาคารหลุมขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ เสมือนหลุดเข้าไปในโลกจูราสสิคห้องแสดงฟอสซิลแบบจำลองฟอสซิลที่ค้นพบจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกโถงรวมกระดูกไดโนเสาร์ไทยกระดูกจำลองที่สร้างขึ้นให้เรา เห็นภาพไดโนเสาร์จริงทั้งตัว

กิจกรรมห้ามพลาด

 • ศึกษากำเนิดสึนามิ
 • ดูการเกิดหินงอกหินย้อย

พิพิธภัณฑ์สิรินธร
200 ม.11 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์
โทร. 0-4387-1014 , 0-4387-1613
www.sdm.dmr.go.th
เปิดให้ชม : วันอังคาร-อาทิตย์
เวลา 09.00-17.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

การเดินทาง
จากตัวเมือง วิ่งไปทางหลวงหมายเลข227 กาฬสินธุ์-สหัสขันธ์-คำม่วง- วังสามหมอ-พังโคน ก่อนถึงตัวอ.สหัสขันธ์ ประมาณ 1 กม. เมื่อเจอ ซุ้มประตูวัดสักกะวัน ให้เลี้ยวขวา เพื่อเข้าพิพิธภัณฑ์

< กลับ