จ.นราธิวาส
ศูนย์วิจัยและศึกษาป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)

ป่าพรุโต๊ะแดง หรือป่าพรุสิรินธร ป่าพรุผืนสุดท้ายของเมืองไทย เป็นป่าไม้ผลัดใบที่ก่อเกิดในพื้นที่แอ่งน้ำจืดที่ขังติดต่อกันนานนับหมื่นปี ระบบนิเวศของป่าพรุนั้นน่าอัศจรรย์ ที่สุด เพราะต้นไม้แต่ละต้น เติบโตขึ้นจากดินอินทรีย์ ที่เกิดจากซากพืชทับถมนานหลายพันปี ทุกชีวิตในป่ามีการพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งไม้ยืนต้นแต่ละต้นที่แผ่รากไปเกาะเพื่อพักพิงกันสัตว์ป่าต่างๆ นกนานาชนิดและปลาหลากหลายสายพันธุ์

ป่าพรุสิรินธร มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถือเป็นป่าพรุที่สมบูรณ์และมีพื้นที่มากที่สุดในเมืองไทย กว้างประมาณ 8 กม. ยาวประมาณ 28 กม. ครอบคลุมอำเภอตากใบ สุไหงปาดี สุไหงโก-ลก เจาะไอร้อง และอำเภอเมืองนราธิวาส มีพื้นที่ประมาณ 120,000 ไร่ แต่ พื้นที่ที่สมบูรณ์นั้นมีเพียง 50,000 ไร่ มีสัตว์ป่าทั้งขนาดกลาง อย่าง ค่าง ชะมด หมูป่า ไปจนถึงสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น หมีขอ เสือดำ ฯลฯ หลายสายพันธุ์มีความเสี่ยงจะสูญพันธ์ ศูนย์วิจัย และศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร จึงก้าวเข้ามาอนุรักษ์ ทำการศึกษาสำรวจและวิจัย เพื่อให้ป่าแห่งนี้ได้อยู่คู่กับประเทศไทย ไปอีกนานแสนนาน

ภายในศูนย์ฯ ได้จัดให้มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นสะพานไม้ลัดเลาะเข้าไปในป่าพรุ ท่ามกลางธรรมชาติเขียวชอุ่ม ระยะทาง 1,200 เมตร ระหว่างทางจะได้พบกับ ชีวิตของ สัตว์ป่า ทั้ง บนท้องฟ้า บนบกและในน้ำ ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด

" พรุโต๊ะแดง ป่าเดียว น้ำเดียว ในแดนดิน "
ทริปตัวอย่าง
2 วัน 1 คืน
เส้นทางท่องเที่ยว จ.นราธิวาส

วันแรก
ช่วงบ่าย

  • ป่าพรุโต๊ะแดง หรือป่าพรุสิรินธร ป่าพรุที่มีพื้นที่มากที่สุดของไทย มีเส้นทางเดินศึกษาผืนป่า อันอุดมสมบูรณ์
  • เดินทางไปสักการะศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ อันเป็น ที่เคารพของชาสุไหงโก-ลกและชาวจีนมาเลเซีย

วันที่สอง
ช่วงเช้า

  • เที่ยวชมผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ทางตอนใต้สุดของเมืองไทย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลาซึ่งเป็นแหล่งที่พบนกเงือกถึง 9 ใน 12 ชนิด ที่พบในเมืองไทย
ห้ามพลาด

ที่เที่ยวห้ามพลาด

  • อาคารศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับระบบนิเวศ ของป่าพรุ
  • สะพานไม้เดินป่า มีความยาว กว่า 1,200 เมตร และมีป้าย บอกชื่อต้นไม้ตลอดเส้นทาง

กิจกรรมห้ามพลาด

  • ส่องกล้องดูนกบนหอคอย เฝ้ามองนกสวยงามหายาก ทั้ง นกตะกรุม นกกางเขนดงหางแดง นกฟินฟุท เป็นต้น ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอกับ นกจับแมลงสีฟ้ามาเลเซีย ซึ่งพบเจอที่ป่าพรุโต๊ะแดงแห่งนี้เท่านั้น

ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติ ป่าพรุสิรินธร
95 ม.6 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส
โทร. 0-7363-1038
www.pikunthong.com
สำนักงาน ททท.ภาคใต้เขต 3
โทร. 0-7361-2126
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
เวลา 08.00-16.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี(กุมภาพันธ์-เมษายนจะเป็นช่วงที่ฝนตกน้อยที่สุด)

การเดินทาง
จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 4055 มุ่งหน้าไปทางต.ลำภู และต.บางปอ จากนั้นแยกซ้ายเข้าถนนหมายเลข 4056 มุ่งหน้า ต.สุไหงปาดี ตรงมาอีกประมาณ 42 กม. ศูนย์วิจัยฯ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสุไหงโกลก

< กลับ